Các yêu cầu cần và đủ trong quá trình xây dựng nhà xưởng nhà kho

Thảo luận trong 'Nhà xưởng Bình Dương' bắt đầu bởi Thuy Hoang, 3/1/19.

Lượt xem: 74

  1. Thuy Hoang

    Thuy Hoang Thượng Đế Thành viên BQT

    Tham gia:
    20/9/18
    Bài viết:
    209
    Đã được thích:
    93
    Điểm thành tích:
    28
    Giới tính:
    Nam
    Địa phương:
    Bình Dương
    Vi trí và các thiệt bị trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho

    Tuỳ theo bản chất công nghệ sản xuất, và các mối nguy kèm theo chúng, nhà xưởng – nhà kho, thiết bị và các phương tiện phải được lắp đặt, thiết kế và xây dựng để đảm bảo rằng:

    • Sự nhiễm bẩn được giảm đến mức tối thiểu;
    • Sự thiết kế và bố trí mặt bằng cho phép dễ dàng duy tu bảo dưỡng, làm sạch và tẩy trùng, và hạn chế ở mức tối thiểu ô nhiễm do không khí;
    • Các bề mặt và vật liệu, đặc biệt những gì tiếp xúc với thực phẩm, phải không độc đối với mục đích sử dụng, và nơi cần phải có độ bền phù hợp, và dễ duy tu bảo dưỡng và làm sạch;
    • Ở nơi thích hợp, phải có sẵn các phương tiện cần thiết để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm không khí, và các kiểm soát khác; và
    • Có biện pháp bảo vệ có hiệu quả chống dịch hại xâm phạm và khu trú.
    Thiết bị phải có đầy đủ và phải được bố trí để có thể:

    • Cho phép duy tu bảo dưỡng và làm sạch dễ dàng;
    • Vận hành đúng với mục đích sử dụng và thuận lợi cho việc thực hành vệ sinh tốt, kể cả giám sát.
    Satori.jpg
    Thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho và các phòng làm việc:

    Nơi thích hợp, là nơi mà thiết kế và bố trí mặt bằng công nghệ cho một cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm phải tạo điều kiện cho vệ sinh thực phẩm được tốt, đồng thời tính đến cả việc bảo vệ chống ô nhiễm chéo do thực phẩm gây ra giữa công đoạn này với công đoạn khác cũng như thao tác chế biến và xử lý thực phẩm.

    Cấu trúc bên trong cơ sở thực phẩm phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu bền chắc, và phải được duy tu bảo dưỡng, làm sạch dễ dàng khi cần thiết, có thể tẩy trùng được. Đặc biệt, khi xây nhà xưởng – xây nhà kho phải chú ý ở những nơi thích hợp, các điều kiện riêng sau đây phải thỏa mãn, để bảo vệ sự an toàn và phù hợp của thực phẩm:

    • Bề mặt tường, vách ngăn và sàn nhà phải được xây dựng cẩn thận bằng vật liệu không thấm, không độc hại như ý đồ thiết kế.
    • Tường và vách ngăn phải có bề mặt nhẵn, thích hợp cho thao tác.
    • Sàn nhà phải được xây dựng sao cho dễ thoát nước và dễ làm vệ sinh.
    • Trần và các vật cố định phía trên trần phải được thiết kế, xây dựng để làm sao có thể giảm tối đa sự bám bụi và nước ngưng, cũng như khả năng rơi bám của chúng.
    • Cửa sổ phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế bám bụi tới mức thấp nhất, ở những nơi cần thiết, phải lắp các hệ thống chống côn trùng mà có khả năng tháo lắp làm sạch được, ở nơi cần thiết phải cố định các cửa sổ.
    • Cửa ra vào phải có bề mặt nhẵn, không thấm nước, dễ lau chùi và khi cần phải dễ tẩy rửa.
    • Các bề mặt tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm phải tốt, bền vững, dễ lau chùi, dễ duy tu bảo dưỡng và tẩy trùng. Chúng phải được làm bằng các vật liệu nhẵn, không thấm nước, trơ đối với thực phẩm, trơ đối với các chất tẩy rửa, tẩy trùng trong những điều kiện bình thường.
    Các phương tiện và những yếu quan trọng cho việc xây dựng nhà xưởng nhà kho:
    Cung cấp nước trong quá trình thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho:

    Cần có hệ thống cung cấp nước uống sao cho luôn luôn được đầy đủ, và có các phương tiện thích hợp để lưu trữ, phân phối nước và kiểm soát nhiệt độ, để đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

    Nước uống được là nước đã quy định trong lần xuất bán cuối của: “ Các hướng dẫn về chất lượng nước uống” của Tổ chức Y tế thế giới, hoặc là nước uống có tiêu chuẩn cao hơn. Nước không uống được (ví dụ như nước dùng để dập cháy, sản xuất hơi nước, làm lạnh và các mục đích khác mà không làm ô nhiễm thực phẩm), thì nước này được cấp theo hệ thống riêng. Các hệ thống nước không uống được phải được tách riêng biệt, không được nối hoặc không cho phép hồi lưu vào hệ thống nước sạch uống được.

    Thoát nước và đổ chất thải trong quá trình thiết kế nhà xưởng – nhà kho:

    Có thiết kế bố trí hệ thống thoát nước và phương tiện đổ chất thải hợp lý. Chúng phải được thiết kế và xây dựng sao cho tránh được mối nguy nhiễm bẩn cho thực phẩm hay gây nhiễm nguồn cung cấp nước sạch uống được.

    Phương tiện vệ sinh cá nhân và khu vực vệ sinh cho nhà xưởng – nhà kho:

    Cần có các phương tiện vệ sinh cá nhân để luôn duy trì chế độ vệ sinh cá nhân ở mức thích hợp nhằm tránh nhiễm bẩn cho thực phẩm. Ở đâu thích hợp, các phương tiện đó phải bao gồm:

    • Phương tiện để rửa và làm khô tay như chậu rửa có hệ thống cấp nước nóng và nước lạnh (hoặc có nhiệt độ phù hợp, có thiết bị kiểm soát).
    • Nhà vệ sinh được thiết kế hợp vệ sinh,
    • Có các phương tiện, khu vực riêng biệt và hợp lý để nhân viên thay quần áo.
    • Những phương tiện trên phải được thiết kế và bố trí hợp lý.
    Kiểm soát nhiệt độ trong việc xây dựng nhà xưởng nhà kho:

    Tuỳ tính chất của các thao tác chế biến thực phẩm, cần có các phương tiện phù hợp để làm nóng, làm nguội, đun nấu, làm lạnh và làm lạnh đông thực phẩm, hoặc để duy trì tốt chế độ bảo quản mà thực phẩm đã được làm lạnh hay lạnh đông để giám sát nhiệt độ thực phẩm và khi cần để kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhằm đảm bảo tính an toàn và phù hợp của thực phẩm.

    Chất lượng không khí và sự thông gió trong việc xây dựng nhà xưởng nhà kho :

    Thiết kế hệ thống thông gió tự nhiên hay dùng quạt cưỡng bức, đặc biệt nhằm:

    • Hạn chế đến mức tối thiểu nhiễm bẩn thực phẩm do không khí, ví dụ như từ dòng khí hay nước ngưng tụ.
    • Kiểm soát nhiệt độ môi trường xung quanh nhà xưởng – nhà kho.
    • Kiểm soát các mùi có thể ảnh hưởng tới tính phù hợp của thực phẩm.
    • Kiểm soát độ ẩm không khí, nếu cần, để đảm bảo tính an toàn và tính phù hợp của thực phẩm.
    • Các hệ thống thông gió phải được thiết kế và xây dựng sao cho dòng khí không được chuyển động từ khu vực ô nhiễm tới khu vực sạch và; ở đâu cần, hệ thống thông gió đó cũng được tính đến có chế độ bảo dưỡng dễ dàng và được làm sạch một cách thuận lợi.
    Chiếu sáng trong thiết kế xây dựng nhà xưởng nhà kho rất quan trọng:

    Cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để tiến hành thao tác được rõ ràng. Khi thiết kế hệ thống chiếu sáng làm sao ánh sáng không làm cho người thao tác nhìn các màu bị sai lệch.

    Cường độ ánh sáng phải phù hợp với tính chất thao tác. Nguồn sáng cần che chắn để tránh bị vỡ, các mảng vỡ của nó không thể rơi vào thực phẩm được.

    Tính bảo quản thiết kế trong việc xây dựng nhà xưởng nhà kho:
    Ở những nơi cần thiết, phải bố trí phương tiện thích hợp để bảo quản thực phẩm, cũng như bảo quản các chất liệu và các hóa chất phi thực phẩm (như các chất tẩy rửa, dầu nhờn, nhiên liệu).

    Ở đâu thấy thích hợp, các phương tiện dùng để bảo quản thực phẩm phải được thiết kế và xây dựng sao cho:

    • Có chế độ bảo dưỡng duy tu và làm vệ sinh thuận lợi cho nhà xưởng – nhà kho;
    • Tránh được sinh vật gây hại xâm nhập và ẩn náu trong nhà xưởng – nhà kho;
    • Bảo vệ một cách hữu hiệu để thực phẩm khỏi bị ô nhiễm trong khi bảo quản, và
    • Khi cần, tạo ra được một môi trường nhằm giảm đến tối thiểu sự hư hại của thực phẩm (ví dụ bằng cách kiểm soát được nhiệt độ và độ ẩm khônng khí).
    Những loại phương tiện bảo quản, được bố trí sẽ tuỳ thuộc vào tính chất của thực phẩm. Ở đâu cần phải bố trí phương tiện riêng, an toàn để cất giữ các vật liệu tẩy rửa và chất nguy hiểm cho nhà xưởng nhà kho.

    HỖ TRỢ TƯ VẤN
    ================================
    CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT ĐĂNG VIỆT
    Địa Chỉ: 237 Thôn: 8A Xã: EAKLY, Huyện: KRONGPAK, Tỉnh: DAKLAK
    ———————————————————-
    Web: http://nhaxuonggiare.net/
    Fanepage: https://www.facebook.com/nhaxuonggiare.net/
    ———————————————————-
    Thời gian làm việc: 8h30 – 20h30 (T.2 – T.6) – Thứ 7 và CN: 8h30 – 16h
    Kinh Doanh: 0944 884 890 Mr. Đăng
    ———————————————————
    Quý khách có thể liên hệ với mọi hình thức như: zalo, facebook, mail..
    Rất hân hạnh phục vụ quý khách.

     
    Last edited by a moderator: 4/1/19
    chobinhduong thích bài này.

Chia sẻ trang này