VMonkey

Thảo luận trong 'Monkey' bắt đầu bởi THB, 12/4/20.

Lượt xem: 12,838

 1. THB

  THB Founder Thành viên BQT

  Tham gia:
  13/9/18
  Bài viết:
  117
  Đã được thích:
  97
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  CEO
  Địa phương:
  Bình Dương

  VMonkey là ứng dụng rèn kỹ năng Nghe - Đọc hiểu cho trẻ Mầm non & Tiểu học theo Chương trình Giáo dục Phổ thông mới, bám sát chuẩn đầu ra cấp Tiểu học.

  VMonkey giúp ba mẹ đồng hành cùng con yêu rèn luyện môn Tiếng Việt và phát triển ngôn ngữ lứa tuổi Mầm non, Tiểu học (từ 0 - 11 tuổi).

  Thông qua hệ thống truyện phù hợp với lứa tuổi, trẻ sẽ được rèn luyện khả năng Nghe - Đọc hiểu, sử dụng linh hoạt ngôn ngữ và thêm hiểu biết về thế giới xung quanh. Với kho truyện tương tác đồ sộ, VMonkey mang tới cho trẻ trải nghiệm đọc truyện thú vị, mang tính tương tác cao và độc đáo. Để sử dụng VMonkey hiệu quả, bố mẹ hãy lưu ý những điểm sau nhé!

  Bài hướng dẫn này có 3 phần chính:

  - Hướng dẫn đọc theo độ tuổi

  - Hướng dẫn về Vai trò của ba mẹ: Đồng hành cùng trẻ, Tạo thói quen đọc truyện mỗi ngày, Luôn tin tưởng vào khả năng của trẻ

  - Hướng dẫn về việc Tạo hứng thú cho trẻ học: Không ngăn cản trẻ khi trẻ muốn đọc một truyện nhiều lần, Khuyến khích nhưng không ép buộc trẻ tương tác với truyện, Ưu tiên cảm xúc và tâm trạng của trẻ, Không nên cho trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần, Đừng bao giờ kiểm tra trẻ, Tương tác với trẻ sau khi đọc truyện.

  1. Đọc theo độ tuổi

  Với các bé Mầm non (0-6 tuổi), nên chọn các truyện có cấu trúc câu, các bài thơ, câu chuyện dạy về kỹ năng trong cuộc sống và truyện có tình tiết đơn giản (cấp độ Mầm non).

  Các bé lớp 1 mới tập đọc, nên chọn các câu chuyện ngụ ngôn, cổ tích, truyện, thơ ngắn, ít nhân vật, nội dung về bản thân, gia đình, bè bạn, động vật, thực vật…

  Các bé lớp 4, 5 nên chọn các câu chuyện nhiều nhân vật, nội dung phức tạp hơn, chủ đề mở rộng hơn, như các câu chuyện chia sẻ cảm xúc, nghệ thuật, khoa học… với độ dài 200-300 chữ.

  Đọc truyện kết hợp xem ảnh thật, tranh vẽ, hoạt hoạ thúc đẩy bé giao tiếp, học hỏi kỹ năng sử dụng từ ngữ đúng với hoàn cảnh, cảm xúc.

  Sách nói cũng được chia theo cấp độ tuỳ thuộc nội dung và độ dài của truyện, phù hợp với độ tuổi mầm non và tiểu học. Nghe kể chuyện trước khi đi ngủ như là phần thưởng hằng ngày ba mẹ có thể dành cho trẻ để trẻ không chỉ có một giấc ngủ ngon, mà đây còn là cơ hội cho trẻ được thỏa trí tưởng tượng cùng các diễn biến của truyện.

  VAI TRÒ CỦA BA MẸ

  2. Đồng hành cùng con

  "Ba mẹ cần hiểu rằng, đọc sách cùng con cái chính là cách để đầu tư vào tương lai của con hiệu quả nhất". Trong quá trình đó, ba mẹ là người đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ dẫn cho trẻ và là một người bạn cùng trẻ khám phá thế giới qua những trang sách.

  Chính vì vậy, mặc dù mỗi truyện trong VMonkey đều có giọng đọc chuẩn sẵn, ba mẹ hãy cố gắng vẫn nên dành thời gian ngồi bên cùng con nghe và tương tác với VMonkey, biến thời gian đọc truyện bên trẻ thành là khoảng thời gian thân mật và vui vẻ nhất. Hãy giúp trẻ học không chỉ bằng “nhìn” mà còn bằng “nghe”, cảm nhận, tương tác, thực hành… Đó mới là bí quyết để các con có khả năng nhớ kiến thức một cách tự nhiên và sâu sắc!

  3. Tạo thói quen đọc truyện mỗi ngày

  Dù bận rộn đến đâu, dù chỉ là thời lượng 10 - 15 phút mỗi ngày, ba mẹ cần tạo một khoảng thời gian cố định dành riêng cho việc đọc truyện qua VMonkey; động viên và khuyến khích trẻ duy trì hoạt động này mỗi ngày. Ngôn ngữ cần thời gian và tính nhắc lại để có thể đi vào trí não của con người. Sự đều đặn này sẽ giúp trẻ có thời gian và sự nhắc lại đủ để ghi nhớ thông tin một cách sâu sắc, cũng như không bị “lãng phí” khi quên đi những kiến thức đã học nhưng chưa đủ để não bộ lưu lại.

  4. Luôn tin tưởng vào khả năng của trẻ

  Ba mẹ đừng bao giờ nghĩ rằng trẻ còn quá nhỏ để học. Thực tế, ở giai đoạn vàng từ 0 - 11 tuổi, não bộ của trẻ như một miếng bọt biển, có thể tiếp thu lượng kiến thức khổng lồ hơn người lớn chúng ta gấp nhiều lần. Hãy luôn tin rằng trẻ có khả năng học và tiếp thu tất cả các nội dung mà VMonkey dạy cho trẻ. Niềm tin sẽ giúp bạn có thêm năng lượng để đồng hành với trẻ trong cả quá trình dài phía trước.

  TẠO HỨNG THÚ KHI ĐỌC

  5. Không ngăn cản trẻ khi trẻ muốn đọc 1 truyện nhiều lần

  Khi gặp những truyện mình thích, trẻ thường có mong muốn được đọc đi đọc lại truyện đó nhiều lần. Lặp lại chính là một phương thức học tập của trẻ. Trẻ không ngừng tiếp thu, học tập nhờ quá trình lặp lại đó, rồi một ngày nào đó, trẻ đột nhiên xuất hiện những tiến bộ trong học tập, ví dụ như sau khi nghe đi nghe lại một câu chuyện trẻ đột nhiên có thể kể lại toàn bộ câu chuyện đó.

  Khi đọc một câu chuyện nhiều lần, trẻ có thể đoán được nội dung tiếp theo là gì, biết được câu chuyện nên diễn tiến như thế nào, hơn nữa câu chuyện cũng sẽ được diễn ra theo những gì trẻ đã biết. Chính vì vậy lặp lại có thể khiến trẻ có được cảm giác an toàn và thành công. Việc lặp lại quả thực là một việc không thể thiếu được trong quá trình trưởng thành của trẻ.

  Vì những lý do này, ba mẹ nên tôn trọng nhu cầu của trẻ và cho trẻ được nghe đi nghe lại một câu chuyện nhiều lần. Ba mẹ có thể sẽ bất ngờ khi nào đó được nghe chính con mình kể lại truyện đó bằng ngữ điệu cực chuẩn và diễn cảm đó!

  6. Khuyến khích nhưng không ép buộc trẻ tương tác với truyện

  Ấn - chạm vào nhân vật để học từ vựng là một trong những tính năng tuyệt vời nhất trong VMonkey. Khi ba mẹ nhìn thấy những sự vật, sự việc, nhân vật trong một trang truyện VMonkey có hiệu ứng sáng lấp lánh, hãy làm mẫu và khuyến khích trẻ chạm vào, khi đó “tên gọi” của đối tượng đó sẽ được phát ra, nhằm giúp trẻ nhận biết được sự liên quan giữa đối tượng và tên gọi của chúng. Tùy vào nội dung truyện, cấp độ truyện mà các trang truyện có thể có tính năng tương tác này hoặc không.

  7. Ưu tiên cảm xúc và tâm trạng của bé

  Trẻ đọc bao nhiêu truyện không quan trọng bằng trẻ có hứng thú với truyện nào. Thông qua những hình vẽ, hoạt động của các nhân vật trong truyện, trí tưởng tượng của trẻ sẽ rộng mở hơn và trẻ sẽ thích thú với thế giới tưởng tượng của mình thông qua đó. Vì thế, nếu trẻ muốn dừng lại ở một trang nào đó thật lâu thì ba mẹ hãy để cho trẻ ngắm mà đừng vội lật qua trang khác.

  Khi đọc liền mạch 2 truyện trở lên cho trẻ thì cần chú ý đến việc nghỉ giải lao, thay đổi nội dung và kết hợp độ ngắn dài của truyện cho trẻ. Thói quen này của ba mẹ sẽ kích thích sự tò mà và hứng thú cho trẻ muốn được nghe đọc truyện tiếp lần sau.

  Ba mẹ nên khuyến khích trẻ trải nghiệm tính năng này để tăng khả năng đọc hiểu và kích thích hứng thú khi đọc truyện. Tuy nhiên cha mẹ không nên ép buộc trẻ luôn phải ấn chạm vào các nhân vật và đối tượng ở tất cả các trang truyện để tránh làm trẻ mất tập trung hoặc quên nội dung chính của truyện. VMonkey gợi ý ba mẹ hướng dẫn trẻ trải nghiệm mỗi câu truyện VMonkey như sau:

  - Lần 1: Để trẻ đọc hết nội dung truyện liền mạch;

  - Lần 2: Khuyến khích trẻ chạm vào các 1-2 đối tượng có hiệu ứng sáng lấp lánh của truyện trong mỗi trang;

  - Lần 3: Khuyến khích trẻ khám phá thêm các vùng chạm không có hiệu ứng được sáng sao để tăng sự tò mò và niềm vui của trẻ. Ba mẹ có thể để trẻ tự tương tác hoặc ba mẹ làm mẫu để trẻ học theo.

  8. Không nên cho trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần

  Những câu chuyện với nội dung và hình ảnh sống động của Monkey Stories chắc chắn sẽ khiến trẻ thấy tò mò, hứng thú và muốn đọc nhiều truyện cùng lúc. Tuy nhiên, các chuyên gia của Monkey Stories khuyên bạn hãy giữ niềm đam mê cho trẻ bằng cách không để trẻ đọc quá nhiều truyện mỗi lần.

  Tùy thuộc vào khả năng tiếp thu và độ hứng thú của trẻ mà một ngày có thể cho trẻ đọc truyện 1-2 lần, mỗi lần không nên quá 15 phút. Việc cho trẻ đọc truyện quá nhiều mỗi lần khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và mất độ hứng thú lần sau. Ngoài ra lượng kiến thức mà chương trình đưa ra đều căn cứ trên độ tuổi, khả năng tiếp thu của trẻ nên việc cho trẻ đọc quá nhiều truyện một lúc khiến trẻ không thể nắm được hết kiến thức vừa tiếp nhận.

  9. Đừng bao giờ kiểm tra trẻ

  Đọc truyện nên như một lần khám phá giúp trẻ cảm thấy hứng thú, vì vậy đặt quá nhiều câu hỏi khó mà trẻ không thể trả lời sẽ khiến trẻ cảm thấy căng thẳng, mất đi sự vui vẻ và thoải mái, yếu tố quan trọng trong quá trình đọc truyện.

  10. Tương tác với trẻ sau khi đọc truyện

  Sau khi đọc truyện, ba mẹ cùng con nhắc lại nội dung truyện vừa đọc, có thể chia vai đóng kịch hoặc khuyến khích con kể lại truyện vừa được đọc. Khi năng lực ngôn ngữ của trẻ tốt hơn, ba mẹ có thể cùng trao đổi nội dung truyện như "Con thích nhân vật nào?" "Nhân vật này có điểm gì tốt?" "Tại sao nhân vật lại làm như vậy, nếu là con, con sẽ làm gì?"...

  Đây là những câu hỏi giúp trẻ phát huy trí não, phát triển về ngôn ngữ và cách diễn đạt. Lúc này, trẻ sẽ hăng hái trình bày với ba mẹ về những gì chúng nghĩ. Ba mẹ cũng có thể thông qua những gì trẻ diễn đạt để hiểu hơn về tính cách của trẻ cũng như đặt những câu hỏi để hướng đến những điều mà ba mẹ muốn trẻ thực hiện.

  từ khóa:
  VMonkey, Monkey Stories,Tải VMonkey,Monkey Stories và Monkey Junior,Monkey Math,Đăng nhập Monkey Stories,Truyện tranh Monkey Junior,Cách mua Monkey Stories
   
  Bài viết mới
  Chỉnh sửa cuối: 20/4/20

Chia sẻ trang này